เพื่อนๆ เคยสงสัยมั้ยครับ ว่าบริษัทผู้ผลิตบุหรี่รายใหญ่นั้น เค้าคิดยังไงกับกลุ่มวัยรุ่น GenZอย่างพวกเรา? ในครั้งนี้เราจะมาเฉลยให้ทุกคนได้ทราบกัน ใครที่ได้รับรู้แล้วอาจจะน่าผวาอยู่ไม่น้อย แต่ก็ขอให้พวกเราจดจำและเรียนรู้กลยุทธ์ของบริษัทบุหรี่เหล่านี้เอาไว้นะครับ

กลุ่มวัยรุ่น คือเป้าหมายสำคัญของบริษัทบุหรี่


ถ้าคิดในแง่มุมของธุรกิจ กลุ่มวัยรุ่นคือกลุ่มลูกค้าสำคัญของบริษัทบุหรี่เลยทีเดียว เพราะมันคือการชดเชยลูกค้าเก่า (เหล่าผู้ใหญ่) ที่สูญเสียไปจากการเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากบุหรี่ หรือผ่านกระบวนการเลิกบุหรี่ไปแล้ว ด้วยกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่จะเป็นแหล่งรายได้ของบริษัทบุหรี่ในระยะยาวนั่นเอง ดังจะเห็นได้จากโควตคำพูดจากบริษัทผู้ผลิตบุหรี่ที่เราได้ทำการรวบรวมมา ดังนี้

“ฐานการทำธุรกิจของบริษัทเรา อยู่ที่นักเรียนระดับมัธยมปลาย”

บริษัท ลอรอลลาร์ด

“หากจะให้บริษัทของเราอยู่รอดและก้าวหน้าต่อไป เราจะต้องช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดที่เป็นเยาวชนมาเป็นของเราในระยะยาว เราต้องออกบุหรี่ยี่ห้อใหม่ๆ ให้มีรูปลักษณ์ที่เย้ายวนใจผู้สูบอายุน้อยๆ เราต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลให้ผู้ที่น่าจะสูบได้ตัดสินใจลองสูบและเรียนรู้วิธีสูบที่ถูกต้อง กระทั่งกลายเป็นผู้สูบบุหรี่จนติดเป็นนิสัย”

บริษัท อาร์ เจ เรย์โนลด์


 

“ต้องมีความรู้ให้มากที่สุดถึงแบบแผนและทัศนคติของพฤติกรรมการสูบบุหรี่ในเด็กวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงที่เลือกบุหรี่ยี่ห้อแรกมาลอง ความสำเร็จส่วนหนึ่งของบุหรี่มาร์ลโบโรเรดในช่วงที่ยอดขายเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุด อย่างน้อยก็เนี่องมาจากเป็นยี่ห้อที่เด็กวัยรุ่นเลือกและไม่เปลี่ยนแปลงยี่ห้ออื่นตลอดเวลาที่เติบโตสู่วัยผู้ใหญ่”

บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส


สิ่งเหล่าGenZอย่างเราควรที่จะรู้เท่าทัน ก็คือบริษัทบุหรี่นั้นมีการวางแผนอย่างดี เพื่อชักจูงเยาวชนให้หันมาสูบบุหรี่ ด้วยการโฆษณาตามสื่อ การโฆษณา ณ จุดขาย การออกแบบซองบุหรี่ให้โดดเด่นสะดุดตา และการโฆษณาทางออนไลน์ มีการพยายามปรับปรุงตัวบุหรี่ให้มีความหอมหวานชวนสูบด้วยการเปลี่ยนส่วนผสมภายในต่างๆ รวมถึงบริษัทบุหรี่มักจะจ้างให้ดาราสูบบุหรี่ในภาพยนตร์ที่แสดง เพื่อต้องการให้วัยรุ่นที่ชอบดูหนังเกิดการเลียนแบบเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องเท่ห์อีกด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ขอให้เพื่อนๆ ชาว GenZทุกคนจงเข้มแข็ง อย่าได้ตกหลุมพรางที่บริษัทบุหรี่ได้วางเอาไว้ง่ายๆ และที่สำคัญก็คือขอให้นำเอาความรู้นี้ไปแชร์ต่อยังกลุ่มเพื่อนๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดนักสูบหน้าใหม่ ที่จะกลายเป็นผู้ทำลายสุขภาพของผู้คนในสังคมเพิ่มขึ้นนะครับทุกคน