ใครที่รู้จักคนสูบบุหรี่ใกล้ๆ ตัวบ้างยกมือขึ้น! 


เห็นมั้ยต้องมีบ้างล่ะที่เราอยากจะให้คนๆ นั้น “เลือกที่จะเลิกสูบ” เสียที แต่คนสูบส่วนใหญ่ก็มักจะมีข้ออ้างที่ทำให้เลิกบุหรี่ได้ยากเสมอ ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงอยากจะเสนอแนะแนวทาง เพื่อให้เพื่อนๆ นำไปแนะนำผู้ที่อยากเลิกสูบบุหรี่ให้ทำตามขั้นตอนนี้ แล้วจะรู้ว่าการเลิกบุหรี่นั้นไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่ตั้งใจเท่านั้นเองครับ

6ขั้นสู่ความสำเร็จในการเลิกบุหรี่


1.ประกาศออกไปให้โลกรู้ ว่าตัวเรานั้นจะเลิกบุหรี่แล้วไม่ว่าจะเป็นบอกคนใกล้ชิด เพื่อน หรือคนรู้จักผ่าน Social Media เพื่อให้ทุกคนเป็นสักขีพยานและกำลังใจ

2.กำจัดอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับบุหรี่ทั้งหมดออกไปจากขีวิต ไม่ว่าจะเป็นที่เขี่ยบุหรี่ ไฟแช็ค ไม้ขีดไฟ ฯลฯ

3.ปรับเปลี่ยนพื้นที่ๆ มีการไปสูบบุหรี่เป็นประจำให้แตกต่างไปจากเดิม เช่นทำความสะอาดใหม่ หรือจัดพื้นที่ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน นอกบ้าน ในห้องน้ำ หรือในรถ เป็นต้น

4.กำหนดเป้าหมาย ด้วยการกำหนดวันที่จะลงมือเลิกบุหรี่ อาจเป็นวันสำคัญต่างๆ เช่น วันเกิดของเราเอง หรือวันเกิดของแฟน วันครบรอบเหตุการณ์สำคัญ ฯลฯ เพื่อเป็นเครื่องย้ำเตือนและคอยนับเป้าหมายเอาไว้อยู่เสมอ

5.หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะกลับไปสู่วังวนของบุหรี่อีก เช่น การดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยให้เลือกทำกิจกรรมที่มีประโยชน์อย่างการเล่นกีฬาอย่างน้อยวันละ 15-20นาทีทดแทน เพราะนอกจากจะเป็นการควบคุมน้ำหนัก ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และเพิ่มประสิทธิภาพของหัวใจและปอดได้อีกด้วย

6.เมื่อรู้สึกเครียด หรือท้อแท้ ให้หยุดพักสมองซักหน่อย คลายเครียดโดยการพูดคุยกับคนอื่นๆ หรือหาหนังสือสนุกๆ ดูหนังที่ชอบก็ได้ ให้จำเอาไว้อยู่เสมอว่าการสูบบุหรี่ไม่ใช่การคลายเครียดเพียงวิธีเดียวเสมอไป