Gen Z Academy 5 :  การวาดดูเดิ้ลอาร์ท Doodle Art 
Gen Z GenStrong : เลือกไม่สูบ
   
 
        หากพูดถึงการวาดลายเส้นแนว ดูเดิ้ลอาร์ท Doodle Art  หลายคนคงไม่คุ้นชิน หรืออาจจะพึ่งเคยได้ยิน  ดูเดิ้ลอาร์ท (Doodle Art) หรือการวาดดูเดิ้ล (Doodling) หมายถึง การวาดรูปขยุกขยิกแบบลวก ๆ หรือการวาดรูปไปตามอารมณ์ คล้ายใจลอยเวลาวาด หรือพูดอีกอย่างก็คือ เป็นการวาดรูปแบบวาดไปเรื่อย ๆ แบบไม่ได้มีจุดประสงค์แน่ชัดว่าจะวาดรูปอะไรกันแน่ ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าดูเดิ้ลอาร์ท เป็นสารไร้ถ้อยคำประเภทหนึ่ง (Non-verbal messages) ที่ถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิด และการรับรู้ที่อยู่ในจิตใต้สำนึกของแต่ละคนออกมาเป็นรูปธรรม และจากสถิติพบว่า เวลาวาดรูปดูเดิ้ล ผู้ชายมักจะวาดรูปทรงเรขาคณิต เช่น รูปสี่เหลี่ยม รูปวงกลม ส่วนผู้หญิงมักจะวาดรูปใบหน้า และถึงแม้การวาดรูปดูเดิ้ลจะดูเป็นเพียงกิจกรรมฆ่าเวลา ดูไร้สาระ แต่จริง ๆ แล้ว กิจกรรมนี้จัดเป็นศิลปะบำบัดรูปแบบหนึ่ง ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด (ข้อมูลจากข้อมูลจาก https://apptoolshop.net)
      สำหรับหลักสูตร Gen Z Academy : ครั้งที่ 5 นี้ โครงการป้องกันนักสูบหน้าใหม่ Gen Z GenStrong : เลือกไม่สูบ ของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ซึ่งสนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ชวนน้อง ๆ Gen Z วาดการ์ตูน ดูเดิ้ลอาร์ท Doodle Art Gen Z GenStrong : เลือกไม่สูบ ซึ่งเราจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ทางกลุ่ม Facebook เฉพาะ น้อง ๆ Gen Z ที่สนใจและสมัครเข้ารวมกิจกรรมกับเรา จำนวน 17 คน จากโรงเรียนเครือข่ายที่มีน้อง ๆ Gen Z อยู่ด้วย จากกรุงเทพฯ 6 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนประชาอุทิศ(จันอาบอนุสรณ์)  โรงเรียนศรีอยุธยาในพระอุปถัมภ์ โรงเรียนราชวินิต มัธยม โรงเรียนอยู่เย็นวิทยา โรงเรียนจันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม โรงเรียนวัดสารอด และจากต่างจังหวัด 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบุญวัฒนา จังหวัดนครราชสีมา โรงเรียนวังโป่งศึกษา และโรงเรียนพุขามครุฑมณีอุทิศ จากจังหวัดเพชรบูรณ์

วัตถุประสงค์หลักของการอบรมครั้งนี้ ก็เพื่อ
  • ให้แกนนำ GenZ ได้ฝึกการวาดการ์ตูน Doodle Art และสามารถนำไปใช้ประกอบการสื่อสารในกิจกรรมรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ Gen Z GenStrong : เลือกไม่สูบ ในโรงรียน ในชมรม Gen Z หรือแม้แต่การนำไปประยุต์ปรับใช้กับการทำงาน ทำการบ้านส่งคุณครูได้ด้วยเช่นกัน
       คุณครูวิทยากรคนเก่งของเราในครั้งนี้ คือ คุณครูพี่อร อรสินี ตุลสุข  นักวาดการ์ตูนเจ้าของเพจ และ TikTok ช่อง @on.Art.book ที่มียอด Tiktok กว่า 545,000 Followers และ YouTube 45,000 Subscribers และ คุณครูพี่รุจน์ อนิรุทธิ์ ตุลสุข  Facilitator ด้านการพัฒนาบุคลากรองค์กร ที่มีความเชี่ยวชาญ ด้านการคิดให้เป็นภาพ Visual Thinking/ Visual Note  และจิตวิทยาบุคลิกภาพ (MBTI, Ennneagram) 
 


 
การอบรมของเราเริ่มด้วย :
  • ทำแบบฝึกหัดแรก เพื่อฝึกมือให้คุ้นชินกับการลากเส้น การวาด
  • เริ่มฝึกเรื่องการคิดนอกกรอบด้วยตัวเองจากแบบฝึกหัดที่สอง
  • ฝึกมือเรื่องการวาด Doodle ตามรูปแบบของครูพี่อร
  • เริ่มเรียนเรื่องการคิดริเริ่ม และ การต่อยอดความคิดเพื่อสร้างผลงาน Doodle และเนื้อหาเพิ่มเติมอื่นๆที่จะทำให้น้องๆสามารถเริ่มวาด Doodle ในสไตล์นี้เองได้
  • เรียนเรื่องการประยุกต์ใช้การวาดรูปง่ายๆจากที่เรียนมาเพื่อนำมาใช้กับข้อความต่างๆ
จากผลงานของน้อง ๆ ที่ส่งมา คุณครูพี่อรได้ช่วยให้คำแนะนำด้านต่าง ๆ เพื่อให้น้อง ๆ ได้นำกลับไปปรับปรุงและพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้น
     
       
       
      
 
  

มาดูตัวอย่างผลงานของน้องๆกัน
 
 

 

 

 

  
 
น้อง ๆ Gen Z ที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ คนที่ส่งการบ้านและผลงานครบ จะได้รับเกียรติบัตร หลักสูตร Gen Z Academy : ครั้งที่ 5 ชวนวาดการ์ตูน Doodle Art Gen Z GenStrong : เลือกไม่สูบ พร้อม ชุดสื่อรณรงค์ Gen Z Strong เลือกไม่สูบ ได้แก่ กระเป๋า GenZ และชุดข้อมูลสมุดโน้ต  ปากกา เข็มกลัด เสื้อยืดรณรงค์ Gen Z GenStrong เลือกไม่สูบ พร้อมชุดอุปกรณ์  Doodle Art คนละ 1 Set ไปจุก ๆ เลยค่ะ

กิจกรรมดี ๆ มีความอาร์ต แบบนี้ ถ้าน้อง ๆ Gen Z พื้นที่ไหน โรงเรียนไหนสนใจก็สามารถติดต่อสอบถามมายังมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ หรือ inbox สอบถามรายละเอียดเข้ามาได้  ทางเพจ https://www.facebook.com/genzstrong  นะคะ  ทางเรายินดีสนับสนุนและแบ่งปันหลักสูตรอาร์ต ๆ มีความเท่แบบนี้ให้ทุกคนค่ะ  แล้วพบกับกิจกรรมครั้งต่อไปที่นี่เร็ว ๆ นี้ 
 
#GenZStrongเลือกไม่สูบ
#มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่